เลขที่ข่าว ปชส.3/2545
วันที่แถลงข่าว 24 ตุลาคม 2544 เวลา
เรื่อง ระดมสมองสรรพากรทั่วประเทศ พร้อมรับนโยบายจัดเก็บภาษีปี 45
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
กรมสรรพากร ระดมผู้บริหารระดับสูง จากหน่วยงานสรรพากรทั่วประเทศ จัดสัมมนาเรื่อง รับทราบนโยบายการจัดเก็บภาษี ปี 2545 เน้นกลยุทธ์จัดเก็บภาษีให้เป็นปัจจุบันขยายบริการโดยใช้เครือข่าย IT เพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษี
นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวภายหลังพิธีเปิดการประชุม/สัมมนาสรรพากรภาค สรรพากรพื้นที่ และสรรพากรจังหวัดทั่วราชอาณาจักร ประจำปีงบประมาณ 2545 ระหว่าง วันที่ 24 - 26 ตุลาคม 2544 ณ โรงแรมรีเจ้นท์ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี โดยมีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง การคลัง ร.อ.สุชาติ เชาว์วิศิษฐ เป็นประธานในพิธีเปิด โดยอธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า "ในปีงบประมาณ 2545 กรมสรรพากรได้รับมอบหมายให้จัดเก็บภาษีอากรเป็นจำนวนทั้งสิ้น 515,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นภาระกิจสำคัญยิ่งที่จะต้องทำให้ได้ภายใต้สภาวการณ์เศรษฐกิจที่แม้จะมีปัจจัยภายนอกมากระทบอยู่บ้าง แต่นโยบายการจัดเก็บภาษีปี 2545 จะเก็บบนพื้นฐานของความเป็นจริงของภาคธุรกิจ โดยกำหนดมาตรการในการปฏิบัติงานในหลายด้าน ที่สำคัญได้แก่ การควบคุม ติดตามจัดเก็บภาษีอย่างใกล้ชิด มุ่งเน้นผู้ที่อยู่นอกระบบเข้ามาสู่ในระบบมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่เสียภาษีไว้อย่างถูกต้อง ก็จะไม่เป็นเหตุให้ถูกตรวจสอบย้อนหลัง การพัฒนาและปรัปปรุงระบบงานและนำระบบเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาช่วยบริหารการจัดเก็บ รวมทั้ง การบริหารข้อมูลการเสียภาษีอย่างเป็นปัจจุบันก็จะช่วยให้เกิดความสะดวก รวดเร็ว ในด้านการจัดเก็บภาษี ตลอดจนการให้บริการที่ดีแก่ผู้เสียภาษีมากยิ่งขึ้น เชื่อว่ามาตรการเหล่านี้จะสามารถจัดเก็บภาษีให้เป็นไปตามเป้าหมาย"
"การประชุมครั้งนี้ นอกจากจะทำให้หน่วยจัดเก็บภาษีทั่วประเทศเข้าใจแนวนโยบายร่วมกันแล้ว ส่วนหนึ่งยังทำให้หน่วยจัดเก็บภาษีทั่วประเทศ ได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และ ประสบการณ์ และมีการระดมสมองเพื่อนำแนวคิดมาพัฒนาการปฏิบัติงานให้ดำเนินไปได้อย่างมี ประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และยังเป็นโอกาสดีที่จะได้ร่วมกันหาแนวทางการปรับปรุงการบริหารงานเพื่อมุ่งสู่การเป็น e-Revenue ต่อไป" อธิบดีกรมสรรพากรกล่าวในที่สุด 
|