ขออภัยมีข้อจำกัดในการแสดงผล
รูปเส้นประเกี่ยวกับกรมสรรพากรรูปเส้นประห้องข่าวรูปเส้นประบริการอิเล็กทรอนิกส์รูปเส้นประความรู้เรื่องภาษีรูปเส้นประบริการข้อมูลรูปเส้นประอ้างอิงรูปเส้นประFAQ
รูปมุมซ้าย รูปมุมขวา
ค้นหาขั้นสูง
ความช่วยเหลือ
 


เลขที่หนังสือ

: กค 0706/2373

วันที่

: 23 กุมภาพันธ์ 2550

เรื่อง

: ภาษีเงินได้นิติบุคคล กรณีการพิสูจน์รายจ่ายในการคำนวณกำไรสุทธิ

ข้อกฎหมาย

: มาตรา 65 ตรี (13) และมาตรา 65 ตรี (18) แห่งประมวลรัษฎากร

ข้อหารือ

:            บริษัท C จำกัด ประกอบกิจการขาย ติดตั้ง ซ่อมบำรุง อุปกรณ์ไฟฟ้าแรงสูง แรงต่ำ ระบบโทรศัพท์ และระบบสุขาภิบาล ได้ทำสัญญาจ้างกับผู้ว่าจ้างเพื่อรับติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าและระบบสุขาภิบาลใน สถานที่ซึ่งมิใช่ที่ตั้งของสำนักงานใหญ่หรือสาขาของบริษัทฯ โดยจะมีค่าใช้จ่ายในสถานที่ที่รับทำงาน เช่น ค่าเช่า ค่าน้ำประปาค่าไฟฟ้า ฯลฯ ตามระยะเวลาตามสัญญาว่าจ้าง จึงขอหารือว่า ค่าใช้จ่ายดังกล่าว บริษัทฯ ได้รับใบเสร็จรับเงินชื่อบริษัทฯ ระบุที่อยู่ตามสถานที่ที่ทำงาน สามารถนำมาคำนวณเป็นรายจ่าย ของบริษัทฯ ได้หรือไม่

แนววินิจฉัย

:            บริษัทฯ มีค่าใช้จ่าย เช่น ค่าเช่า ค่าไฟฟ้า ค่าน้ำประปา ที่เกิดขึ้นตามสัญญาว่าจ้างดังกล่าว โดยได้รับ ใบเสร็จรับเงินในชื่อบริษัทฯ แต่ที่อยู่ระบุสถานที่ตั้งโครงการซึ่งมิใช่สถานประกอบการของบริษัทฯ หากมีหลักฐานพิสูจน์ได้ว่าบริษัทฯ ได้จ่ายเงินจำนวนดังกล่าวไปจริง ค่าใช้จ่ายดังกล่าวเข้าลักษณะเป็น รายจ่ายเพื่อหากำไรหรือเพื่อกิจการโดยเฉพาะ บริษัทฯ มีสิทธิถือเป็นรายจ่ายในการคำนวณกำไรสุทธิ เพื่อเสียภาษีเงินได้นิติบุคคลได้ไม่ต้องห้ามตามมาตรา 65 ตรี (13) และมาตรา 65 ตรี (18) แห่งประมวล รัษฎากร

เลขตู้

:70/34799

clear-gif

WCAG 2.0 (Level AA)

Last update :
 Wednesday, March 29, 2017

 
รูปมุมซ้าย
หน้าหลักรูปเส้นประEnglishรูปเส้นประแผนผังเว็บไซต์รูปเส้นประแนะนำเว็บไซต์รูปเส้นประติดต่อกรมสรรพากรรูปเส้นประ


 
สงวนลิขสิทธิ์โดยกรมสรรพากร : Website Policy : Privacy Policy : Website Security Policy : Disclaimer
 
กรมสรรพากร 90 ซอยพหลโยธิน 7 ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400 โทร. 1161