ขออภัยมีข้อจำกัดในการแสดงผล
รูปเส้นประเกี่ยวกับกรมสรรพากรรูปเส้นประห้องข่าวรูปเส้นประบริการอิเล็กทรอนิกส์รูปเส้นประความรู้เรื่องภาษีรูปเส้นประบริการข้อมูลรูปเส้นประอ้างอิงรูปเส้นประFAQ
รูปมุมซ้าย รูปมุมขวา
ค้นหาขั้นสูง
ความช่วยเหลือ
 


เลขที่หนังสือ

:กค 0706/5685

วันที่

:8 มิถุนายน 2550

เรื่อง

:ภาษีเงินได้นิติบุคคล กรณีรายจ่ายในการคำนวณกำไรสุทธิ

ข้อกฎหมาย

:มาตรา 65 ตรี (6) แห่งประมวลรัษฎากร

ข้อหารือ

        บริษัทฯ ประกอบธุรกิจประเภทให้กู้ยืมเงิน บริการให้คำปรึกษาการลงทุน โดยมีผู้ถือหุ้นเป็นบริษัทต่างประเทศร้อยละ 55 และบริษัทในประเทศถือหุ้นร้อยละ 45 ต่อมาบริษัทต่างประเทศได้ส่งพนักงานซึ่งเป็นชาวต่างชาติเข้ามาปฏิบัติงานในประเทศไทย โดยตามข้อตกลงบริษัทฯ เป็นผู้จ่ายเงินได้และค่าภาษีออกให้ทั้งหมด ซึ่งบริษัทฯ ได้บันทึกเป็นค่าใช้จ่ายของบริษัทฯ ต่อมาบริษัทฯ ทราบว่า พนักงานซึ่งเป็นชาวต่างชาติยังคงได้รับเงินเดือนบางส่วนจากบริษัทต่างประเทศโดยพนักงานชาวต่างชาติมิได้นำเงินเข้ามาในประเทศไทย บริษัทฯ จึงได้นำเงินได้ทั้งหมดมาคำนวณภาษีใหม่ และนำไปยื่นแบบแสดงรายการเพิ่มเติม บริษัทฯ จึงขอทราบว่า เงินค่าภาษีที่บริษัทฯ ออกให้พนักงานชาวต่างชาติดังกล่าวจะนำมาถือเป็นรายจ่ายของบริษัทฯ ในการคำนวณเพื่อเสียภาษีเงินได้นิติบุคคล ได้หรือไม่

แนววินิจฉัย

:        บริษัทฯ เป็นผู้จ่ายเงินได้และออกเงินค่าภาษีที่ต้องเสียทั้งจำนวนให้แก่พนักงานชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย เงินค่าภาษีอากรที่บริษัทฯ ออกให้ ถือเป็นรายจ่ายที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการประกอบกิจการ บริษัทฯ มีสิทธินำมาหักเป็นรายจ่ายในการคำนวณกำไรสุทธิเพื่อเสียภาษีเงินได้นิติบุคคลได้ ไม่ต้องห้ามตามมาตรา 65 ตรี (6) แห่งประมวลรัษฎากร

เลขตู้

: 70/34996

clear-gif

WCAG 2.0 (Level AA)

Last update :
 Wednesday, March 29, 2017

 
รูปมุมซ้าย
หน้าหลักรูปเส้นประEnglishรูปเส้นประแผนผังเว็บไซต์รูปเส้นประแนะนำเว็บไซต์รูปเส้นประติดต่อกรมสรรพากรรูปเส้นประ


 
สงวนลิขสิทธิ์โดยกรมสรรพากร : Website Policy : Privacy Policy : Website Security Policy : Disclaimer
 
กรมสรรพากร 90 ซอยพหลโยธิน 7 ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400 โทร. 1161