ขออภัยมีข้อจำกัดในการแสดงผล
รูปเส้นประเกี่ยวกับกรมสรรพากรรูปเส้นประห้องข่าวรูปเส้นประบริการอิเล็กทรอนิกส์รูปเส้นประความรู้เรื่องภาษีรูปเส้นประบริการข้อมูลรูปเส้นประอ้างอิงรูปเส้นประFAQ
รูปมุมซ้าย รูปมุมขวา
ค้นหาขั้นสูง
ความช่วยเหลือ
 


เลขที่หนังสือ

: กค 0702/พ./4701

วันที่

: 6 สิงหาคม 2551

เรื่อง

: ภาษีมูลค่าเพิ่ม กรณีขออนุมัติเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์การเฉลี่ยภาษีซื้อ

ข้อกฎหมาย

: มาตรา 82/6 แห่งประมวลรัษฎากร

ข้อหารือ

          บริษัท ช. ขอเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์การเฉลี่ยภาษีซื้อจากเดิมที่ถือปฏิบัติด้วยการ ยื่นแบบ ภ.พ.30.2 ปรับปรุงภาษีซื้อให้เป็นไปตามสัดส่วนของรายได้ที่เกิดขึ้นจริงทั้งปีของ กิจการประเภทที่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มและประเภทที่ไม่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม ตามข้อ 2(3) ของประกาศอธิบดีกรมสรรพากร เกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่ม (ฉบับที่ 29) เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการเฉลี่ยภาษีซื้อตามมาตรา 82/6 แห่งประมวลรัษฎากร ลงวันที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2535 เป็นการเฉลี่ยภาษีซื้อตามส่วนของรายได้ของปีที่ผ่านมาโดยไม่ต้องยื่นแบบ ภ.พ.30.2 ปรับปรุงภาษีซื้อเมื่อสิ้นปี ตั้งแต่ปีภาษี 2551 เป็นต้นไป เพื่อความสะดวกและประหยัดเวลา ในการปฏิบัติงาน

แนววินิจฉัย          กรณีบริษัทฯ ประกอบกิจการทั้งประเภทที่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มและประเภทที่ ไม่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม และบริษัทฯ มีภาษีซื้อที่เกิดจากการประกอบกิจการทั้งสองประเภท โดยไม่สามารถแยกได้โดยชัดแจ้งว่าเป็นภาษีซื้อของกิจการประเภทใด บริษัทฯ จึงได้เฉลี่ยภาษี ซื้อดังกล่าวตามประกาศอธิบดีกรมสรรพากร เกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่ม (ฉบับที่ 29)ฯ ลงวันที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2535 โดยบริษัทฯ เลือกใช้วิธีการเฉลี่ยภาษีซื้อตามส่วนของรายได้ที่เกิดขึ้นจริง ทั้งปีของกิจการทั้งสองประเภท ตามข้อ 2(3) ของประกาศอธิบดีกรมสรรพากรฉบับดังกล่าว แต่บริษัทฯ เห็นว่า การเฉลี่ยภาษีซื้อด้วยวิธีการดังกล่าวไม่สะดวกและเสียเวลาในการปฏิบัติงาน บริษัทฯ จึงขออนุมัติเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์การเฉลี่ยภาษีซื้อเป็นวิธีการเฉลี่ยภาษีซื้อตามส่วน ของรายได้ของปีที่ผ่านมา ซึ่งประกาศอธิบดีกรมสรรพากรฉบับดังกล่าว มิได้กำหนดขอบเขต ของเหตุผลที่จะขอเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์ไว้ คงมีเจตนาเพื่อประโยชน์ในการดำเนินธุรกิจของ ผู้ประกอบการมากกว่า ดังนั้น เมื่อบริษัทฯ ต้องการความสะดวกและประหยัดเวลาในการปฏิบัติงาน โดยเอื้อประโยชน์จากประกาศอธิบดีกรมสรรพากรฉบับดังกล่าว จึงอนุมัติให้บริษัทฯ เฉลี่ยภาษีซื้อ ตามส่วนของรายได้ของปีที่ผ่านมาตามที่บริษัทฯ ร้องขอ ตั้งแต่เดือนภาษีมกราคม 2551 เป็นต้นไป ทั้งนี้ ตามมาตรา 82/6 แห่งประมวลรัษฎากร ประกอบกับข้อ 2(3) ของประกาศอธิบดีกรมสรรพากร ฉบับดังกล่าว
เลขตู้: 71/36078
clear-gif

WCAG 2.0 (Level AA)

Last update :
 Wednesday, March 29, 2017

 
รูปมุมซ้าย
หน้าหลักรูปเส้นประEnglishรูปเส้นประแผนผังเว็บไซต์รูปเส้นประแนะนำเว็บไซต์รูปเส้นประติดต่อกรมสรรพากรรูปเส้นประ


 
สงวนลิขสิทธิ์โดยกรมสรรพากร : Website Policy : Privacy Policy : Website Security Policy : Disclaimer
 
กรมสรรพากร 90 ซอยพหลโยธิน 7 ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400 โทร. 1161