ขออภัยมีข้อจำกัดในการแสดงผล
รูปเส้นประเกี่ยวกับกรมสรรพากรรูปเส้นประห้องข่าวรูปเส้นประบริการอิเล็กทรอนิกส์รูปเส้นประความรู้เรื่องภาษีรูปเส้นประบริการข้อมูลรูปเส้นประอ้างอิงรูปเส้นประFAQ
รูปมุมซ้าย รูปมุมขวา
ค้นหาขั้นสูง
ความช่วยเหลือ
 


เลขที่หนังสือ : กค 0702/6525
วันที่ : 19 กรกฎาคม 2556
เรื่อง : ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา กรณีเงินได้จากการตกเบิก
ข้อกฎหมาย : มาตรา 3 อัฎฐ และมาตรา 27 แห่งประมวลรัษฎากร
ข้อหารือ           ๑. นาย ก. ดำรงตำแหน่งนิติกรชำนาญการ ส่วนกฎหมายและเร่งรัดภาษีอากรค้าง สำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้รับเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษตำแหน่งนิติกร (พ.ต.ก.) ตกเบิกย้อนหลังในอัตราเดือนละ ๔,๕๐๐ บาท ตั้งแต่วันที่ ๑๖ มีนาคม ๒๕๕๓ เป็นต้นไป ตามคำสั่งกรมสรรพากรที่ ๗๙๓/๒๕๕๔ เรื่อง ให้ข้าราชการพลเรือนสามัญได้รับเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษตำแหน่งนิติกร (พ.ต.ก.) ลงวันที่ ๙ ธันวาคม ๒๕๕๔ โดยได้รับเงินในเดือนมกราคม ๒๕๕๕ จำนวน ๑๐๑,๓๒๒.๕๘ บาท ซึ่งมีผลทำให้เงินที่ได้รับนั้นต้องนำมารวมคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับปีที่ได้รับเงินดังกล่าว ทั้งๆ ที่มิใช่ความผิดของตน
          ๒. กรณีดังกล่าวทำให้นาย ก. มีภาระที่จะต้องเสียภาษีจำนวนมาก จึงยื่นคำร้องขอขยายกำหนดเวลาการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับเงินได้กรณีเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษตำแหน่งนิติกร (พ.ต.ก.) โดยแยกเงินได้ที่พึงจะได้รับในแต่ละปีและแยกคำนวณตามปีภาษีนั้นๆสำหรับปีภาษี ๒๕๕๓ และปีภาษี ๒๕๕๔ โดยให้เหตุผลว่า เพื่อเป็นการบรรเทาภาระภาษีและเพื่อความเป็นธรรม จึงของดหรือลดเงินเพิ่มลงคงเสียในอัตราร้อยละ ๐.๗๕ ต่อเดือนหรือเศษของเดือนตามมาตรา ๒๗ วรรคสอง แห่งประมวลรัษฎากร
แนววินิจฉัย           กรณีได้รับเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษตำแหน่งนิติกร (พ.ต.ก.) ตกเบิกย้อนหลังในอัตราเดือนละ ๔,๕๐๐ บาท ตั้งแต่วันที่ ๑๖ มีนาคม ๒๕๕๓ ตามคำสั่งกรมสรรพากรที่ ๗๙๓/๒๕๕๔ฯ ลงวันที่ ๙ ธันวาคม ๒๕๕๔ โดยได้รับเงินในเดือนมกราคม ๒๕๕๕ ซึ่งมีผลทำให้เงินที่ได้รับนั้นต้องนำมารวมคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับปีภาษี ๒๕๕๕ แต่เนื่องจากเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษตำแหน่งนิติกร (พ.ต.ก) ที่นาย ก. ได้รับตกเบิกย้อนหลังดังกล่าว เกิดจากการต้องใช้ระยะเวลาในการพิจารณาของคณะกรรมการ ประกอบกับมีผู้เข้ารับการประเมินเป็นจำนวนมากซึ่งต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จภายในงวดเดียวกัน มิใช่ความผิดของนาย ก. จึงอนุโลมให้ถือเป็นเงินได้พึงประเมินของปีภาษี ๒๕๕๓ ถึงปีภาษี ๒๕๕๕ ตามส่วนของเงินได้ที่ได้รับและถือเป็นกรณีมีเหตุจำเป็นจนไม่สามารถยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาภายในกำหนดเวลาได้ จึงอนุมัติขยายกำหนดเวลาการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาของนาย ก. สำหรับปีภาษี ๒๕๕๓ จำนวน ๔๒,๘๒๒.๕๘ บาท และสำหรับปีภาษี ๒๕๕๔ จำนวน ๕๔,๐๐๐ บาท ออกไปอีก ๑๕ วัน นับแต่วันที่นาย ก. ได้รับหนังสือแจ้งผลการอนุมัติจากกรมสรรพากรตามมาตรา ๓ อัฏฐ วรรคหนึ่ง แห่งประมวลรัษฎากร ซึ่งมีผลทำให้นาย ก. ต้องเสียเงินเพิ่มในอัตราร้อยละ ๐.๗๕ ต่อเดือนหรือเศษของเดือนของเงินภาษีที่ต้องเสียตามมาตรา ๒๗ วรรคสอง แห่งประมวลรัษฎากร
เลขตู้ : 76/38703
clear-gif

WCAG 2.0 (Level AA)

Last update :
 Wednesday, March 29, 2017

 
รูปมุมซ้าย
หน้าหลักรูปเส้นประEnglishรูปเส้นประแผนผังเว็บไซต์รูปเส้นประแนะนำเว็บไซต์รูปเส้นประติดต่อกรมสรรพากรรูปเส้นประ


 
สงวนลิขสิทธิ์โดยกรมสรรพากร : Website Policy : Privacy Policy : Website Security Policy : Disclaimer
 
กรมสรรพากร 90 ซอยพหลโยธิน 7 ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400 โทร. 1161