เลขที่ข่าว ปชส.45/2545 |
วันที่แถลงข่าว 22 กรกฎาคม 2545 |
เรื่อง กรมสรรพากรประสานกรมทะเบียนการค้าและสมาคมนักบัญชีฯร่วมกันผลักดันภาคธุรกิจทำบัญชีให้
โปร่งใส |
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------- |
|
| เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2545 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรมสรรพากรได้ร่วมมือกับกรมทะเบียนการค้า |
กระทรวงพาณิชย์และสมาคมนักบัญชีและผู้สอบบัญชีรับอนุญาตแห่งประเทศไทยจัดสัมมนาเรื่อง " การจัดทำบัญชีและเสียภาษี |
อย่างไรให้ถูกต้อง แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำบัญชีของภาคธุรกิจประกอบด้วย ผู้แทนสำนักงานบัญชี ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต |
และผู้สอบบัญชีภาษีอากรจำนวนกว่า 2,000 คน เน้นวัตถุประสงค์ให้ผู้ทำบัญชีและผู้สอบบัญชีที่เกี่ยวข้องได้ทำบัญชีของภาคธุรกิจ |
ให้เป็นไปตามมาตรฐาน เกิดความโปร่งใส เป็นที่เชื่อถือได้ และช่วยให้เกิดความถูกต้องในการเสียภาษีในปัจจุบันและมีความยั่งยืน |
ในระยะยาวนอกจากนี้กรมสรรพากรยังได้แสดงศักยภาพด้าน IT ด้วยการแสดงระบบการคัดค้นข้อมูล สามารถเรียกดูข้อมูลในเชิง |
กว้างและเชิงลึกเป็นรายผู้ประกอบการได้อย่างเป็นปัจจุบันและมีประสิทธิภาพยิ่ง จนเป็นผลให้มาตรการกำกับดูแลผู้เสียภาษีในช่วง |
ที่ผ่านมาประสพผล สำเร็จเกินเป้าหมาย |
|
| นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล อธิบดีกรมสรรพากรได้เปิดเผยว่า "นักบัญชีมีบทบาทสำคัญยิ่งเพราะเป็นคนกลาง |
ที่จะช่วยให้บัญชีและงบการเงินของภาคธุรกิจเกิดความน่าเชื่อถือ การจัดสัมมนาในครั้งนี้ได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่ง |
จากนักบัญชีทั้งที่เป็นผู้รับทำบัญชีให้แก่บริษัท ห้างร้าน และผู้สอบบัญชีรับอนุญาต จะช่วยสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับ |
บทบาท กฎ และกติกาในด้านต่างๆ ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น หลังจากได้จัดให้มีการสัมมนารอบแรกไปแล้วเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา |
ต้องยอมรับว่าผลของการประสานความเข้าใจในลักษณะนี้ทำให้เกิดความร่วมมือกันทุกฝ่ายจะทำให้นักบัญชีสามารถ |
วางระบบและพัฒนางานด้านบัญชีของลูกค้าให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์การใช้งานแต่ละด้านได้อย่างถูกต้องมากยิ่งขึ้น |
จะเป็นประโยชน์ต่อภาคธุรกิจ ต่อประชาชน และจะสะท้อนผลประกอบการที่เป็นจริงเพื่อให้เกิดการเสียภาษีได้อย่าง |
ถูกต้องเป็นฐานที่มั่นคงมีความยั่งยืนในระยะยาว " |
|
| นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวเพิ่มเติมว่า " การจัดเก็บภาษีแนวใหม่ จะมุ่งเน้นการกำกับ |
ดูแลเพื่อให้มีการเสียภาษีอย่างถูกต้องครบถ้วน เมื่อพบว่ามีการปฎิบัติไม่ถูกต้องในส่วนใดก็ให้คำแนะนำให้เสียให้ถูกต้อง |
ทันที แทนระบบเดิมที่มุ่งตรวจสอบเมื่อพบความผิดก็ประเมิน ซึ่งใช้เวลาติดตามยาวนานกว่าจะพบความผิดทำให้ต้อง |
เสียเงินเพิ่มมากขึ้น ส่วนใหญ่ได้แต่ตัวเลขหนี้ค้าง ไม่เกิดผลดีด้วยกันทั้ง 2 ฝ่ายนอกจากนี้กรมสรรพากรจะได้ประชุม |
หารือร่วมกับสภาหอการค้าไทยอีกทางหนึ่งในปลายเดือนมีนาคมศกนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้ชี้แจงแนวนโยบายให้แก่กลุ่ม |
ผู้แทนสำนักงาน บัญชีและผู้สอบบัญชีรับอนุญาตไปแล้วในช่วงเดือนที่ผ่านมา " |
|
| "นอกเหนือจากความร่วมมือเพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันดังกล่าวแล้ว ในช่วงที่ผ่านมากรม |
สรรพากรยังได้ปรับการบริหารงานจัดเก็บภาษีโดยเน้นมาตรการการกำกับดูแลผู้เสียภาษีควบคู่ไปด้วย ช่วยส่งผลให้ |
ภาคธุรกิจจำเป็นต้องปรับตัวให้มีระบบบัญชีที่ดีขึ้นและสอดคล้องกับความเป็นจริง เพราะระบบฐานข้อมูลที่วางไว้อย่าง |
เพรียบพร้อม มีระบบการคัดค้นด้วยเทคโนโลยีทันสมัยและเป็นปัจจุบันช่วยให้มีการติดตามดูแลผู้เสียภาษีได้เป็นรายๆ |
อย่างใกล้ชิด เมื่อพบความผิดพลาดคลาดเคลื่อนก็สามารถชี้แนะให้มีการปรับปรุงให้ถูกต้องได้ทันทีช่วยลดปัญหา |
การทำงานแบบย้อนหลังซึ่งไม่เกิดผลดีต่อทั้งหน่วยงานจัดเก็บและต่อผู้เสียภาษี มาตรการนี้จะช่วยให้ผู้เสียภาษีที่ดี |
สามารถประกอบธุรกิจต่อไปด้วยความมั่นใจ ไม่ต้องคอยพะวงหลัง ขณะเดียวกันก็ยังเป็นเครื่องมือที่สามารถแยกแยะ |
รายที่ยังปฏิบัติไม่ถูกต้องให้มีการติดตามอย่างใกล้ชิดเพื่อให้เข้าสู่ระบบที่ดีต่อไป " นายศุภรัตน์ กล่าวในที่สุด |