เลขที่หนังสือ |
: ๐๗๐๒/๖๔๙๙ |
วันที่ |
: ๒๐ สิงหาคม ๒๕๖๑ |
เรื่อง |
: ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา กรณีการใช้สิทธิยกเว้นภาษีเงินได้สำหรับการซื้ออสังหาริมทรัพย์ |
ข้อกฎหมาย |
: กฎกระทรวง ฉบับที่ ๓๑๓ (พ.ศ. ๒๕๕๙) |
ข้อหารือ |
๑. วันที่ ๗ ธันวาคม ๒๕๕๘ นางสา ว. ได้ทำสัญญาจะซื้อจะขายที่ดินโฉนดเลขที่ ๑๑ พร้อมทาวน์เฮาส์สองชั้น ขนาดเนื้อที่ ๓๕ ตารางวา ตำบล อำเภอกรุงเทพมหานคร ราคา ๒,๕๐๐,๐๐๐ บาท
๒. วันที่ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๕๘ นางสา ว. ได้ทำสัญญาจะซื้อจะขายที่ดินโฉนดเลขที่ B เลขที่ดิน พร้อมทาวน์เฮาส์สองชั้น ขนาดเนื้อที่ ๒๔ ตารางวา ราคา ๑,๖๐๐,๐๐๐ บาท ตำบล เขต กรุงเทพมหานคร
๓. วันที่ ๓๐ ธันวาคม ๒๕๕๘ นางสาววิร์ณัฐฯ ได้ซื้อที่ดินพร้อมทาวน์เฮาส์สองชั้นจำนวน ๒ หลังดังกล่าว ซึ่งมีพื้นที่ติดกัน โดยคู่สัญญาได้ทำหนังสือสัญญาขายที่ดิน รวมสองโฉนด ณ สำนักงานที่ดินกรุงเทพมหานคร สาขา ราคารวมทั้งสิ้น ๔,๑๐๐,๐๐๐ บาท
นางสา ว. จึงขอทราบว่า นางสา ว. จะได้รับสิทธิลดหย่อนภาษีตามโครงการบ้านหลังแรก ได้หรือไม่ และหากใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้จะต้องนำมูลค่าบ้านหลังแรกในราคา ๒,๕๐๐,๐๐๐ บาท มาใช้ในการคำนวณ ใช่หรือไม่ อย่างไร |
แนววินิจฉัย |
ผู้มีเงินได้ที่จะใช้สิทธิลดหย่อนค่าซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่เป็นอาคารพร้อมที่ดินหรือห้องชุดในอาคารชุด เพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยนั้น ต้องมีการจดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ระหว่างวันที่ ๑๓ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ถึงวันที่ ๓๑ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ และต้องไม่เคยมีกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นอาคารพร้อมที่ดินหรือห้องชุดในอาคารชุดมาก่อน ดังนั้น กรณีนางสาว ว. จดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ (ทาวน์เฮาส์พร้อมที่ดิน) ๒ แห่ง ราคา ๒,๕๐๐,๐๐๐ บาท และราคา ๑,๖๐๐,๐๐๐ บาท ตามลำดับ ในวันเดียวกัน (วันที่ ๓๐ ธันวาคม ๒๕๕๘) หากนางสาว ว. ไม่เคยมีกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นอาคารพร้อมที่ดินหรือห้องชุดในอาคารชุดมาก่อน นางสาว ว. มีสิทธินำเงินค่าซื้ออสังหาริมทรัพย์ดังกล่าวมาหักลดหย่อนในการคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้เพียงหลังเดียว ทั้งนี้ นางสาว ว. ต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ของกฎกระทรวง ฉบับที่ ๓๑๓ (พ.ศ. ๒๕๕๙)ฯ ประกอบกับประกาศอธิบดีกรมสรรพากร เกี่ยวกับภาษีเงินได้ (ฉบับที่ ๒๖๔)ฯ ลงวันที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๙ |
เลขตู้ |
: ๘๑/๔๐๗๗๐ |